เว็บบาคาร่า,แทงบาคาร่า

บ้านมินิมัลสีขาว แทรกด้วยคอร์ตต้นไม้สีเขียว

บ้านมินิมัลสีขาว ที่วางแมสอาคารซ้อนกันระหว่างข้างบนกับข้างล่าง มีช่องเปิดที่โปร่งตา แล้วแทรกคอร์ตสำหรับปลูกต้นไม้เป็นสวนในบ้านไว้ถึง 3 คอร์ต

 บ้านมะกอก บ้านไม้ริมคลองในฝัน

หากได้มาเห็นบ้านมะกอก บ้านไม้ริมคลอง สุดแสนน่าอยู่ หลายคนอาจอุทานว่า นี่ละบ้านในฝัน ที่ช่วยเติมพลังให้ชีวิตได้ดีเยี่ยม

CASCADING HOUSE บ้านคอนกรีตหล่อพร้อมสวน 3 ระดับ 

บ้านคอนกรีตดีไซน์โมเดิร์นในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย กับการออกแบบบ้านเพื่อเอาชนะความลาดชันของที่ดิน พร้อมการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีต่อการอยู่อาศัย ด้วยแทรกพื้นที่สวนสำหรับพักผ่อนและนำพาแสง-ลมเข้าสู่บ้าน บ้านคอนกรีต กับการออกแบบบ้านตามระดับความลาดชันของที่ดิน ซึ่งอยู่ต่ำกว่าระดับถนนหน้าบ้านลงไปถึง 5 เมตร ขณะที่ที่ดินของบ้านก็มีความแตกต่างกันถึง 3 เมตร แทนที่จะทำให้ตัวเองโดดเด่นจากไซต์ แต่บ้านหลังนี้กลับถูกออกแบบ เพื่อให้กลมกลืนไปกับภูมิประเทศของไซต์ ด้วยการจัดเรียงพื้นที่ใช้งานของบ้านให้มีลักษณะแบบลดหลั่นกัน บ้านหลังนี้ ออกแบบมาให้สำหรับคู่รักหนุ่มสาว ซึ่งมีลูกเล็ก ๆ สองคน พร้อมโจทย์ที่อยากให้บ้านมีความเรียบง่าย มีพื้นที่ใช้สอยที่รวบรวมการใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย โดยหลังจากศึกษาไซต์เรียบร้อยแล้ว สถาปนิกจาก Tamara Wibowo Architects ได้แบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็น 3 ระดับ ประกอบด้วยพื้นที่ต้อนรับและโรงรถซึ่งถูกวางไว้ที่ระดับสูงสุดของไซต์ แล้วจึงค่อยเป็นพื้นที่นั่งเล่นและรับประทานอาหารที่วางอยู่ตรงกลาง และระดับต่ำสุดคือตำแหน่งห้องนอน 4 ห้อง ซึ่งจัดเป็น 2 ระดับ มวลอาคารทั้ง 3 ระดับดูลดหลั่นกันลงมาตามไซต์ ความสูงของมวลห้องนอนจึงเท่ากับมวลพื้นที่พักผ่อนของบ้าน ไม่ลืมออกแบบพื้นที่สีเขียวเพื่อให้สมาชิกทุกคนได้หย่อนใจและพักสายตาไปกับสวนที่แทรกอยู่ระหว่างมวลอาคารทั้ง 3 ระดับ เช่น บริเวณพื้นที่เปลี่ยนผ่านระหว่างบันได คอร์ตสวนดังกล่าวได้ทำหน้าที่ช่วยนำแสงสว่างเข้าสู่บ้าน โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณห้องนั่งเล่น ซึ่งอยู่ในมวลอาคารระดับกลาง นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มสระน้ำที่อยู่ติดกับมุมนั่งเล่น ช่วยนำพาไอเย็น […]

 DOX House บ้านที่คนและน้องหมาได้แชร์ความสุขกัน

เมื่อความสุขของสุนัขเป็นหัวใจของการออกแบบบ้าน จึงแบ่งพื้นที่เป็น 3 ส่วน คือ พื้นที่สำหรับสุนัข ส่วนพักอาศัยของคน และพื้นที่ที่คนและสุนัขได้แชร์ความสุขร่วมกัน บ้านสุนัขDOXhouse บ้านที่อยู่สบายใจคือบ้านสร้างที่ตามใจผู้อยู่ แต่เมื่อผู้อยู่ไม่ได้มีแค่คน แต่มีน้องหมาเกือบ 10 ชีวิตที่เป็นสมาชิกของครอบครัวด้วย ผลลัพธ์ของบ้านจึงไม่ธรรมดา เพราะได้แปรปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนกับน้องหมาให้กลายเป็นสเปซบ้านที่จะสร้างความสุขให้ทุกชีวิตได้อยู่ด้วยกันแบบเข้าอกเข้าใจกัน จนได้รับรางวัลเหรียญทองสถาปัตยกรรมดีเด่น ปี 2022 ประเภทบ้านพักอาศัย โดยสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ บ้านสุนัขDOXhouse ความผูกพันกับสุนัขของ คุณบุ๊ค – นรวีร์ วัยนิพิฐพงษ์ นายแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เริ่มตั้งแต่เมื่อครั้งยังจำความไม่ได้ แต่มีรูปสมัยเป็นเด็กน้อยขี่หลัง “โต้” เพื่อนสี่ขาตัวแรกพันธุ์อัลเซเชียนที่ยังมีภาพถ่ายเก็บไว้ ต่อมายังมีไซบีเรียนฮัสกี 3 ตัว แต่ด้วยบ้านที่อยู่เดิมมีพื้นที่ไม่กว้างขวางนัก จึงได้เช่าที่ดินระยะยาวขนาด 1 ไร่ ณ พื้นที่ปัจจุบันซึ่งอยู่ใกล้กัน ให้เป็นที่วิ่งออกกำลังกาย จนหลังกลับจากเรียนต่อต่างประเทศเมื่อ 5-6 ปีก่อน จึงตั้งใจปรับปรุงพื้นที่ตรงนี้ให้ดีขึ้น โดยติดต่อให้ คุณหนึ่ง – เอกภาพ ดวงแก้ว สถาปนิกและผู้ก่อตั้ง EKAR  Architects เป็นผู้ออกแบบ และ Landscape […]

 เรือนไทยประยุกต์ริมคุ้งน้ำอยุธยา

เรือนไทยประยุกต์ ริมคุ้งน้ำที่สะท้อนวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนอยุธยา ออกแบบให้ดูกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับสภาพแวดล้อมที่มีความเป็นธรรมชาติ

บ้านพื้นถิ่นร่วมสมัยที่เกิดจากการ “ตกหลุมรัก” เมืองเหนือและวิถีธรรมชาติ

บ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนที่โอบล้อมด้วยป่าเขา หลังบ้านติดลำเหมือง มีศาลานั่งเล่น และเป็นแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติของลูกๆ “การตกหลุมรัก” คือจุดเริ่มต้นของบ้านหลังนี้ เนื่องจาก คุณน้ำ – วริษฐ์ วรรละออ  ได้เดินทางมาเที่ยวภาคเหนืออยู่บ่อยครั้ง นอกจากได้พบกับภรรยาชาวเชียงราย คุณน้ำยังตกหลุมรักในบรรยากาศสบาย ๆ ของเมืองเหนือ จึงตั้งใจไว้ว่าจะกลับมาสร้างบ้านไว้อยู่อาศัยกับครอบครัวที่นี่สักวัน เมื่อเห็นว่าถึงเวลาประจวบเหมาะ คุณน้ำเเละน้องสาว คุณนุ่น – มุกดา วรรละออ จึงตัดสินใจจะซื้อที่ดิน และพบกับที่ดินว่างเปล่าซึ่งอยู่ท่ามกลางป่าเขาธรรมชาติแห่งนี้ ในตำบลน้ำแพร่ จังหวัดเชียงใหม่ บ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนทรงจั่ว“หลังจากพบกับภรรยา ผมมีโอกาสได้มาเที่ยวเชียงใหม่บ่อย ๆ และชื่นชอบบรรยากาศในช่วงหน้าหนาว เพราะอากาศดีมาก จึงตั้งใจไว้ว่าอยากมีบ้านสักหลัง และพอดีเห็นว่าสถานที่แห่งนี้ตรงคอนเซ็ปต์หมดทุกอย่าง เป็นบ้านกลางป่า และอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่มากนัก เหมาะสำหรับจะเป็นที่ให้ทุกคนในครอบครัวได้มาใช้เวลาพักผ่อนร่วมกัน” บ้านพื้นถิ่นร่วมสมัย ที่ตั้งของบ้านหลังนี้โอบล้อมด้วยพื้นที่ธรรมชาติอันสวยงาม มีภูเขาเป็นฉากพื้นหลัง และเนื่องจากเป็นพื้นที่บริเวณร่องหุบเขา จึงมีลำเหมืองไหลผ่านอยู่ด้านหลังของผืนที่ดิน ริมขอบที่ดินมีต้นจามจุรีขนาดใหญ่ซึ่งเป็นต้นไม้เดิมคอยให้ร่มเงากับตัวบ้าน ด้วยธรรมชาติที่สวยงามนอกจากจะมีพื้นที่ใช้สอยหลักในบ้านแล้ว คุณน้ำจึงตั้งใจอยากให้มีพื้นที่สำหรับนั่งเล่นภายนอก รองรับกิจกรรมนอกบ้านของครอบครัวท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นแห่งนี้คุณน้ำเล่าว่าตัดสินใจให้ยางนาสตูดิโอมาออกแบบบ้านหลังนี้ให้ เพราะชื่นชอบในสไตล์การออกแบบที่เรียบง่ายของทางสตูดิโอ มีความเป็นพื้นถิ่นในรูปแบบของยางนาสตูดิโอ แต่ทำตัวกลมกลืนกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี โดยมีโจทย์ทำบ้านให้เรียบง่ายสอดคล้องกับธรรมชาติแวดล้อม และอาจจะสามารถปรับเปลี่ยนเป็นเกสต์เฮาส์หรือคาเฟ่ได้ในอนาคตในวันที่ครอบครัวไม่ได้มาพักอาศัยเป็นประจำ ขอเพียงแต่อยู่ในงบประมาณที่ตั้งใจไว้  บ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนทรงจั่ว วางผังบ้านขนานไปกับภูเขา คุณเท่ง […]

รวมฮิต 50 บ้านปูน สร้างง่าย อยู่สบาย ดีไซน์สวย

รวมฮิต บ้านปูนน่าอยู่ ไว้ถึง 50 หลัง มีทั้งบ้านปูนชั้นเดียว บ้านปูนใต้ถุนสูง บ้านปูนกลิ่นอายไทยๆ บ้านปูนอารมณ์ฝรั่ง บ้านปูนแบบลอฟต์ๆ ฯลฯ

บ้านโซวเฮงไถ่ ตำนานบ้านจีนยุคแรกของกรุงเทพฯ

บ้านโซวเฮงไถ่ เป็นบ้านเก่าสถาปัตยกรรมแบบจีน แต่มีใต้ถุนสูงแบบไทย สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ปัจจุบันมีอายุกว่าสองร้อยปี

บ้านปูนริมน้ำ ในบรรยากาศบ้านสวน

บ้านปูนริมน้ำ ซึ่งยกย้านบ้านไม้เก่า 2 ชั้นที่่ริมถนนสวรรคโลกมาประกอบเป็นบ้านหลังใหม่ แต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่าวินเทจ ในบรรยากาศของบ้านสวน

TACHIKAWA ANNEX HOUSE บ้านไม้หลังใหญ่ มีฟังก์ชันเป็นทั้งที่อยู่อาศัย โกดังเก็บสินค้า และสตูดิโอถ่ายภาพ

บ้านไม้ หลังใหญ่ ตอบโจทย์ธุรกิจเสื้อผ้าของเจ้าของบ้าน ตั้งอยู่ใน Tachikawa City เมืองในเขตโตเกียวตะวันตก ของประเทศญี่ปุ่น โดดเด่นด้วยการดีไซน์พื้นที่กว้างขวางสำหรับใช้เป็นโกดังและสตูดิโอถ่ายภาพ บ้านไม้ หลังคาทรงจั่งขนาดใหญ่นี้ มีโครงสร้างที่ถือเป็นเอกลักษณ์อย่าง การออกแบบให้มีเสาสองต้นขนาดใหญ่ที่โผล่ทะลุขึ้นมาถึงชั้นสอง เพื่อทำหน้าที่รองรับคานไม้ในลักษณะรูปตัววีเชื่อมต่อกับแปหลังคา ซึ่งให้ทั้งความแข็งแรงและลวดลายดูสวยงาม ผนังและเพดานกรุด้วยแผ่นไม้อัด ส่วนพื้นกรุกระเบื้องปูพื้นพอร์ซเลนดีดำเข้ม พื้นที่ใช้สอยเป็นแบบโอเพ่นแปลนดูโล่งกว้าง และเนื่องจากทิศหน้าบ้านหันไปทางทิศตะวันตก ซึ่งเป็นทิศที่ได้รับแสงแดดโดยตรง ดังนั้น เพื่อให้บ้านชั้นสองได้รับแสงสว่างอย่างเพียงพอและลดการใช้พลังงาน สถาปนิกจึงแก้ปัญหานี้ ด้วยการใช้วัสดุโปร่งแสงอย่าง แผ่นพอลิคาร์บอเนตแบบสองชั้นซึ่งมีโครงสร้างกลวง (Polycarbonate with thick void layer) มากรุที่ผนังบ้านด้านหน้า จนกลายเปลือกอาคารที่เด่นกว่าใคร ซึ่งมาพร้อมคุณสมบัติที่น่าสนใจ อาทิ ช่วยกรองแสง ช่วยถ่ายเทความร้อนต่ำ และเป็นฉนวนกันความร้อน จึงช่วยประหยัดพลังงานได้ดีกว่าการกรุผนังด้วยกระจกที่มีความหนาเท่ากัน โดยเจ้าของสามารถเปิดประตูออกมารับลมและชมวิวด้านนอกที่เห็นรางรถไฟพลาดผ่าน ได้ผ่านทางเดินบนระเบียงขนาดยาว หลังคาทำจาก Galvanized color steel sheet ทนทานต่อสภาพอากาศและการกัดก่อนทุกรูปแบบ ทั้งยังสะท้อนความร้อนได้ดี จึงไม่ดูดซับความร้อน ช่วยให้บ้านเย็นสบายในหน้าร้อน ชั้นล่างใช้เป็นโกดังเก็บสินค้าและสตูดิโอถ่ายภาพ สำหรับใช้งานในฐานะที่เจ้าของบ้านทำธุรกิจเสื้อผ้า แต่เนื่องจากระดับพื้นชั้นล่างอยู่ต่ำกว่าพื้นระดับปกติประมาณ 1 เมตร จึงต้องทำบันไดเล็ก […]

ปันผลฟาร์ม ส่วนผสมความสุขของบ้าน คาเฟ่ และฟาร์ม

บ้านฟาร์มแบบเรียบง่ายในจังหวัดเชียงใหม่ เน้นการทำเกษตรอินทรีย์ ที่เปิดเป็นพื้นที่เรียนรู้และแบ่งปันความสุข เปลี่ยนสวนลำไยเป็น ฟาร์มเกษตรอินทรีย์ เมื่อเกษตรอินทรีย์คือเส้นทางใหม่ที่ คุณบี – กรรณิการ์ ลือชา เลือกเดินเมื่อกว่า 4 ปีก่อน พร้อมกับความรู้สึกอยากทำงานที่บ้าน ได้อยู่ใกล้คุณพ่อคุณแม่และเหล่าลูกสมุน จึงเกิดเป็น “ปันผลฟาร์ม” ที่เป็นทั้งบ้าน คาเฟ่ และฟาร์มเกษตรอินทรีย์ซึ่งเป็นพื้นที่เรียนรู้และแบ่งปันความสุข อันเป็นดอกผลจากการลงมือทำอย่างจริงจังและจริงใจต่อความสัมพันธ์ วิถีชีวิต และธรรมชาติ บ้านฟาร์มเกษตรอินทรีย์ เดิมพื้นที่ตรงนี้เป็นสวนลำไยอยู่ในอำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งคุณบีซื้อไว้เมื่อกว่า10 ปีก่อนและเป็นที่ดินที่ติดกับสวนลำไยของคุณแม่ ท่านจึงช่วยดูแลในขณะที่คุณบีไปอยู่ที่อังกฤษ หลังจากกลับมาคุณบีได้เปิดร้านค็อกเทลอยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่ชื่อ Mixology แต่เมื่อชีวิตเดินทางมาถึงจุดหนึ่งที่รู้สึกอยากทำงานที่สามารถอยู่บ้านได้ กลับมาใกล้ชิดคุณพ่อคุณแม่แบบขี่มอเตอร์ไซค์ไปหากันได้ง่ายๆและได้อยู่กับสุนัข จึงตัดสินใจมาพัฒนาที่ดินผืนนี้ให้เป็นดังที่ใจคิด โดยเคลียร์พื้นที่ แล้ววางผังและจัดแลนด์สเคปใหม่เองและเก็บต้นไม้ใหญ่ไว้ ซึ่งเป็นต้นที่วางแผนปลูกตั้งแต่ตอนซื้อที่ดินแล้ว ฟาร์มที่อบอุ่นเหมือนมาบ้านเพื่อน บนพื้นที่ทั้งหมดกว่า 3 ไร่ ได้แบ่งพื้นที่ฝั่งหนึ่งเป็นโรงปุ๋ย และปลูกไม้ยืนต้นที่ไม่ต้องดูแลมาก ส่วนพื้นที่ใช้งานจริงๆมีขนาดประมาณ 2 ไร่ มีแนวคิดในการออกแบบที่ไม่เน้นการทำอาคารใหญ่ที่รวมทุกอย่างไว้ด้วยกัน แต่ทำเป็นอาคารหลังเล็กๆแยกกัน เพราะอยากให้มีความอบอุ่นแบบบ้าน และดูเป็นส่วนหนึ่งของสวน วางผังให้คาเฟ่อยู่ด้านหน้าเป็นเสมือนห้องรับแขกมีหน้าบาร์ไว้รับลูกค้าแบบง่ายๆ ห้องครัวก็แยกมาเป็นครัวจริงจัง และเปิดโล่งให้ลูกค้าเห็นการทำงานภายในครัว มีร้านอาหารและบ้านพักอยู่ด้านหลัง ซึ่งที่เห็นทั้งหมดนี้คุณบีทำเองแทบทุกอย่าง […]

  รีโนเวตบ้านเก่า ให้ขาวมินิมัลแบบคาเฟ่

ด้วยโครงสร้างเดิมที่ใช้งานได้แค่ 20% จึงต้อง รีโนเวตบ้านเก่า ด้วยการรื้อพื้นผนังออกทั้งหมดและตกแต่งใหม่ด้วยสไตล์โมเดิร์นมินิมัลสีขาว

บ้านฟาร์มสไตล์ฝรั่งเศส กับความสุขเกิดที่ขึ้นได้ทุกวันที่บ้าน 

บ้านฟาร์มสไตล์ฝรั่งเศส ที่เจ้าของบ้านลงมือออกแบบด้วยตัวเอง สำหรับใช้เวลาผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติเงียบสงบ “เราคิดว่าเราไม่ควรจะแก่ไปตามอายุ เรายังอยากสนุกกับชีวิต อยากทำทุกวันให้มีความสุข ขอบคุณทุกเช้าเลยที่ได้ตื่นมาในวันนี้” คติการใช้ชีวิตของ คุณฟีน – อนุรักษ์ ฆ้องวงษ์ มัณฑนากรผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบบ้านสไตล์คลาสสิก เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สะท้อนอยู่ในทุกมุมของ บ้านฟาร์มสไตล์ฝรั่งเศส บนที่ดินริมลำน้ำอันเงียบสงบแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่หลังนี้ ซึ่งคุณฟีนออกแบบด้วยตัวเองสำหรับใช้เวลาผ่อนคลาย และเพลิดเพลินกับธรรมชาติโดยรอบ บ้านหลังใหม่ในบรรยากาศคุ้นเคย “เมื่อ 35 ปีที่แล้วผมเคยมาเรียนที่นี่ ก็เลยรู้สึกผูกพันกับบรรยากาศและวัฒนธรรมของเมืองนี้ครับ พอกลับไปทำงานที่กรุงเทพฯ ก็ยังได้มีโอกาสแวะเวียนกลับมาทำงานที่นี่อยู่บ่อยๆ ไปตรงไหนก็คุ้นเคย แล้วก็รู้สึกเหมือนได้มาเที่ยวพักผ่อนด้วย ทำให้เรามีความสุขกับการทำงานครับ” ด้วยเหตุผลนี้ คุณฟีนจึงตัดสินใจซื้อที่ดินผืนหนึ่งร่วมกับเพื่อนบ้านที่คุณฟีนชวนให้มาปลูกบ้านอยู่ข้างกัน โดยเลือกที่ดินซึ่งตั้งอยู่ในมุมสงบท่ามกลางธรรมชาติ แต่ยังอยู่ไม่ไกลจากสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อีกทั้งเดินทางไปยังตัวเมืองและอำเภออื่นๆ ได้ไม่ยาก จากนั้นจึงดำเนินการถมที่ดิน ออกแบบ และก่อสร้างบ้านทั้งสองหลังไปพร้อมๆ กัน คุณฟีนออกแบบบ้านหลังใหม่นี้ในสไตล์บ้านฟาร์มฝรั่งเศสที่มีความร่วมสมัย เมื่อเดินเข้าจากทางหน้าบ้านจะพบกับฟาซาดผนังอิฐรูปทรงจั่วที่ตั้งเด่นอยู่บนเนินเตี้ยๆ หลังแปลกผักและเรือนกระจกด้านข้าง ตัวบ้านชั้นเดียวทอดยาวจากหน้าบ้านไปสู่ด้านหลัง ขนานไปกับทางเดินเล็กๆ ที่นำไปสู่ทางเข้าบ้านหลัก และเชื่อมต่อไปจนถึงลำน้ำธรรมชาติด้านหลัง ผ่านสวนอันเขียวชอุ่มซึ่งเสริมบรรยากาศแบบบ้านตะวันตกโดยการปลูกต้นสนชนิดต่างๆ ตลอดทาง โดยเฉพาะซิลเวอร์โอ๊กที่ปลูกไปพร้อมกับการก่อสร้างบ้าน ทำให้บริเวณโดยรอบบ้านดูเขียวชอุ่มด้วยไม้ใหญ่ และสร้างความเป็นส่วนตัวให้เจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี แนวคิดหลักของบ้านหลังนี้เน้นออกแบบให้ตอบโจทย์การใช้งานจริง มีการคำนวณพื้นที่ใช้สอยไม่ให้เหลือพื้นที่ว่าง พร้อมจัดสรรพื้นที่แบบบ้านชั้นเดียวที่ใช้การยกระดับพื้นให้น้อยที่สุด เน้นอยู่สบาย ใช้งานง่าย […]

 BAANLUMPHUN บ้านโมเดิร์นที่ตีความใหม่จากสถาปัตยกรรมนอร์ดิก

“บ้านลำพูน” บ้านพักอาศัย 2 ชั้น ขนาด 260 ตร.ม. ที่ได้รับการออกแบบด้วยกลิ่นอายแบบ บ้านนอร์ดิก และสร้างบนที่ดินเปล่าผืนหนึ่งในจังหวัดลำพูน บริบทรอบที่ดินคือบ้านของคุณแม่ และญาติ ๆ ที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงกัน ดังนั้นเมื่อตัดสินใจจะสร้างบ้าน ทางเจ้าบ้านจึงต้องการให้บ้านสามารถเชื่อมต่อ และรองรับกิจกรรมกับบ้านคุณแม่ที่อยู่ติดกันได้ด้วย เมื่อมีโจทย์สำคัญอย่างการสร้างพื้นที่ส่วนกลางระหว่างสมาชิกในครอบครัว ทางสถาปนิกจึงกำหนดให้พื้นที่ด้านซ้ายของบ้านซึ่งเป็นทิศเหนือให้เป็นสระว่ายน้ำและชานบ้าน โดยมีสวนและทางเดินเล็ก ๆ ตัดผ่านไปยังบ้านของคุณแม่ที่อยู่ติดกันได้สะดวก บนชั้น 1 เป็นพื้นที่ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ส่วนกลาง ที่ออกแบบให้มีลักษณะ โอเพ่นแปลน (open plan) ประกอบด้วยโถงบันได พื้นที่นั่งเล่น แพนทรี่ และส่วนรับประทานอาหาร ซึ่งบริเวณนี้ออกแบบให้มีฝ้าเพดานสูงเป็นดับเบิ้ลวอลุ่มเพื่อความโปร่งโล่ง สถาปนิกดึงศักยภาพของโครงสร้างเหล็กมาใช้อย่างเต็มที่ จึงทำให้พื้นที่ส่วนกลางภายในบ้านโปร่งโล่ง และสบายสายตา โดยไม่มีเสาและคานขนาดใหญ่มาบดบังมุมมองตลอดระยะความกว้าง 7.6 เมตร ซึ่งช่วยให้พื้นที่ดับเบิ้ลวอลุ่มสร้างสเปซ ที่เชื่อมต่อการใช้งานทั้งชั้น 1 และ 2 ของบ้านเข้าด้วยกัน เกิดปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัว ทั้งยังสามารถรับแสงธรรมชาติจากทิศเหนือตลอดทั้งวัน ครัวไทยอยู่ด้านหลังแพนทรี่ และจัดวางพื้นที่ใช้สอยส่วนเซอร์วิสอย่างห้องเก็บรองเท้า ห้องซักรีดไว้ทางทิศใต้และทิศตะวันตก และวางตำแหน่งห้องเก็บของไว้ทางหน้าบ้าน โดยก่อเป็นผนังทึบไม่มีช่องเปิด เนื่องจากทางด้านนี้จะติดกับถนนในซอยและมีระยะค่อนข้างกระชั้นกับรั้วบ้าน […]

บ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่น ในฟาร์มสเตย์บนเนินเขาสวย 

บ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่น สร้างจากไม้เก่าที่สะสมไว้ให้เป็นบ้านชั้นเดียว โดยประยุกต์ดีไซน์และฟังก์ชันต่างๆ ให้มีกลิ่นอายเหมือนเรียวคัง ท่ามกลางเนินเขาที่ดูเขียวไปด้วยต้นไม้สวยภายใต้ท้องฟ้าเปิดโปร่ง เมื่อมี บ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่น หลังนี้ตั้งอยู่ บรรยากาศโดยรอบก็ดูราวกับเป็นพื้นที่ชนบทในเมืองเล็กๆ ของประเทศญี่ปุ่นได้เลย ทั้งที่จริงแล้วที่นี่คือตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ของเรานี่เอง        เพราะติดใจทิวทัศน์แบบเนินเขาสวยๆ ของเชียงใหม่ ทำให้ คุณปอ-สิทธิโชค ยอดรักษ์ และคุณเมี่ยง-สรัญภร พงศ์พฤกษา ตั้งเป้าหมายในใจว่าจะสร้างบ้านพักผ่อนของตัวเองเป็นบ้านไว้ที่นี่หลังเกษียณจากงานประจำ โดยทั้งคู่ตระเวนหาซื้อที่ดินสวยๆ ตามใจฝันอยู่นานก่อนจะมาเจอที่ดินเนินเขาตรงนี้ และใช้เวลาทำงานเพื่อเก็บเงินอีกระยะใหญ่กว่าจะพร้อมมาลงหลักปักฐานชีวิตใหม่ที่นี่ ด้วยการสร้างบ้านควบคู่ไปกับงานเกษตรแบบพึ่งพาตัวเอง เพื่ออยู่อาศัยและเปิดเป็นฟาร์มสเตย์ในชื่อว่า Mori Natural Farm จากบ้านส่วนตัวสู่ฟาร์มสเตย์        ด้วยความที่คุณปอเคยทำงานเป็นวิศวกรไฟฟ้าให้บริษัทญี่ปุ่นอยู่นานจึงเรียนรู้และซึมซับวิธีคิดของคนญี่ปุ่นมาเยอะ บวกกับความชอบในวัสดุไม้มาตั้งแต่เด็กเพราะมีคุณปู่เป็นช่างไม้ ความฝันใหญ่ของเขาจึงเป็นการสร้างบ้านไม้ของตัวเองสักหลัง ขณะที่คุณเมี่ยงเองก็เคยทำงานเป็นแอร์โฮสเตสของสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ และมีโอกาสไปฝึกฝนทำอาหารและทำขนมแบบโฮมเมดกับครอบครัวเพื่อนชาวญี่ปุ่นอยู่บ่อยๆ ก่อนที่จะย้ายมาเป็นเลขานุการให้บริษัทญี่ปุ่นที่คุณปอทำงานอยู่ เมื่อทั้งคู่พบรักและแต่งงานกัน จึงเหมือนกับเป็นการเติมเต็มความฝันแบบเดียวกันให้ชัดเจนยิ่งขึ้น        “ผมซื้อที่ไว้ก่อนหลายปีแล้ว แต่ยังไม่มีเงินสร้างบ้าน ก็เลยต้องทำงานเสริมด้วยการรับออกแบบเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบสั่งทำ ซึ่งลูกค้าฝรั่งที่เกาะสมุยชอบกันมาก ทำให้เก็บเงินได้เร็วขึ้นจนพอจะเริ่มมาสร้างบ้านตรงนี้ได้ หลังแรกที่สร้างเป็น ‘บ้านโรงนา’ สร้างไว้อยู่เองและไว้เก็บอุปกรณ์เครื่องมืองานไม้กับวัสดุไม้ที่สะสมและเพาะชำต้นไม้ไปด้วย หลังนี้เลยใช้วัสดุที่หลากหลายเท่าที่หาได้ราคาไม่แพงมาก ตอนนั้นอยู่กัน 4 ชีวิต คือผม เมี่ยง […]

 DOT HOUSE บ้านชั้นเดียวขนาดเล็ก กับพื้นที่ใช้งานที่ยืดหยุ่น

บ้านชั้นเดียว ขนาดเล็ก เพียงพอสำหรับการพักอาศัยและทำงานได้อย่างยืดหยุ่น ออกแบบโดย Boano Prišmontas สตูดิโอออกแบบสัญชาติอังกฤษ นี่คืองานออกแบบ บ้านชั้นเดียว ขนาดเล็ก ในกรุงลอนดอน ที่สามารถใช้งานได้อเนกประสงค์พร้อมฟังก์ชันที่ยืดหยุ่น สร้างสรรค์พื้นที่ใช้งานอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นมุมทำงาน พักผ่อน ดูหนัง อ่านหนังสือ หรือเล่นวิดีโอเกม ‘Dot House’ หลังนี้ มาพร้อมนิยามความอิสระแบบขั้นสุด เหมาะกับคนที่ต้องการปลีกวิเวก หรือแม้แต่เป็นไอเดียสำหรับการสร้างบ้านบนที่ดินขนาดจำกัด และในสวนหลังบ้าน ให้กลายเป็นบ้านที่อยู่ได้อย่างสะดวกสบาย เพียงพอสำหรับพักอาศัยและใช้ทำงาน ประกอบด้วยพื้นที่หลัก 2 ส่วน คือ ห้องพัก และห้องน้ำ ห้องน้ำถูกซ่อนอยู่หลังประตูบานเลื่อนไม้อัดสั่งทำพิเศษ ด้านบนเหนืออ่างล้างมือออกแบบให้มีสกายไลท์รับแสงธรรมชาติจากด้านบน ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับบ้าน แทบไม่ต้องเปิดไฟในวันที่อากาศดี เมื่อเปิดบานเลื่อนออกยังช่วยเชื่อมพื้นที่ระหว่างภายในกับห้องน้ำให้ดูกว้างขึ้นด้วย พื้นผิวภายในบ้านประกอบด้วยไม้อัดเบิร์ช FSC แบบเปลือยบนเพดาน พื้นปูกระเบื้องคอนกรีต ผนังกรุแผ่นไม้อัดลามิเนต และผนังห้องน้ำกรุกระเบื้องหินขัด สร้างบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติผ่านผิวสัมผัสของวัสดุ และเนื่องจากเป็นเมืองหนาวจึงออกแบบให้มีระบบทำความร้อนใต้พื้น ช่วยให้บ้านหลังน้อยอบอุ่นแม้ในช่วงฤดูหนาว นอกจากใช้พื้นที่ที่จำกัดได้อย่างชาญลาดแล้ว เฟอร์นิเจอร์ยังมีฟังก์ชันพิเศษอย่าง การออกแบบผนังแบบเจาะรู ที่สามารถเสียบไม้สำหรับทำเป็นชั้นวางของได้หลากหลายระดับ แล้วแต่ความต้องการ พร้อมโต๊ะพับประหยัดพื้นที่สำหรับซ่อนคอมพิวเตอร์และเครื่องพิมพ์ เหนือผนังซ่อนจอโปรเจ็กเตอร์สามารถเลื่อนลงมาได้อัตโนมัติ สำหรับใช้ชมภาพยนตร์ยามค่ำคืน […]

นั่งเล่นไม่พึ่งแอร์ใน บ้านมินิมัลชั้นเดียว 

ชีวิตมีอะไรให้เซอร์ไพรซ์เสมอ …จากแปลงที่ดินข้างบ้าน ซึ่งออกแบบไว้เป็นบ้านผู้สูงอายุให้คุณพ่อ กลายมาเป็น บ้านมินิมัลชั้นเดียว ของตัวเอง เปลี่ยนแผน จากบ้านพ่อสู่บ้านของตัวเอง เดิมทีบ้านของคุณดอน-ไกรพล ชัยเนตร และภรรยาคุณอุรัสสา ชัยเนตรนั้น มีจุดเริ่มต้นจากต้องการสร้างบ้านสำหรับคุณพ่อของคุณดอนซึ่งไม่ค่อยสบาย โดยใช่ที่แปลงสนามหญ้าด้านข้างของบ้านหลังเดิมเป็นทำเลที่ตั้ง บ้านจึงออกแบบให้เป็นบ้านชั้นเดียว มีทางลาด และพื้นที่กึ่งเอาท์ดอร์ตรงกลางเพื่อพักผ่อน แต่เมื่อสร้างเทปูนไปได้สักพัก แผนการทั้งหมดก็เปลี่ยนไป เนื่องจากคุณพ่อคุ้นชินกับห้องเดิมในบ้านเก่าซึ่งใช้เป็นห้องพักแล้ว จึงไม่มีการย้ายมาแต่อย่างใด คุณดอนซึ่งเป็นสถาปนิกโดยอาชีพอยู่แล้ว จึงต้องปรับรูปแบบบ้านเสียใหม่เพื่อให้สอดรับกับการใช้งานของตนตามโครงสร้างเดิม ง่ายเหมือนเด็กวาด แต่มีรายละเอียด แนวคิดที่มีมาแต่เดิมอยู่แล้วคือ การออกแบบบ้านอย่างไรให้กลมกลืนไปกับบ้านหลังเก่า รูปแบบบ้านจั่ว สีขาว จึงเป็นความตั้งใจแรกในการออกแบบ และเพิ่มแนวคิดที่ต้องการให้อาคารดูง่ายๆ เหมือนภาพที่เด็กๆ วาด ก็เกิดขึ้นตามมา ส่วนหนึ่งเพื่อให้ดูไม่ขัดตากับบ้านหลังโดยรอบที่ยังบ้านของญาติๆ ในบริเวณใกล้ๆ กัน ซึ่งใช้สถาปนิกคนเดียวกันกับบ้านของคุณพ่อเมื่อ 40 ปีที่แล้วด้วย และส่วนหนึ่งเพรืคุณดอนเติบโตมาในบ้านหลังเดิมตั้งแต่เล็ก เป็นเสมือนตัวแทนบ้านในสมัยเด็กๆ ที่วาดเล่น ให้กลายมาเป็นบ้านจริงได้เมื่อโตขึ้น แต่การสร้างบ้านให้มีรูปทรงง่ายๆ เหมือนเด็กวาดนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก หากต้องรับมือกับแดดฝนที่แรงเพราะจำเป็นต้องมีการระบายน้ำที่ดี การป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน การได้รับแสงที่พอเหมาะ วิวสวนที่ได้รับ วางแปลนตามความสัมพันธ์ สิ่งแรกในการออกแบบคือ ต้องการเชื่อมบ้านเก่าและบ้านใหม่เข้ามาไว้ด้วยกัน อาคารจึงต้องวางติดกำแพงบ้านเก่าเดิมที่บริเวณนี้เป็นสวนหลังบ้าน […]

ITCH HOUSE บ้านประหยัดพื้นที่ ผสมความต่างให้หลอมรวม

บ้านประหยัดพื้นที่ กลางกรุงโซล เด่นด้วยฟาซาดอิฐสีงาช้าง และการจัดวางแปลนใช้งานที่ชาญฉลาด แม้ในพื้นที่ที่ยากและมีขนาดแสนจำกัด ก็สามารถสร้างบ้านออกมาได้สวย พร้อมดีไซน์ที่สะท้อนตัวตน ITCH House บ้านประหยัดพื้นที่ ของคู่รักนักออกแบบชาวเกาหลีใต้ ตั้งอยู่ในซอยหน้าสวนสาธารณะ Seonggwak ย่าน Sindang-dong, Jung-gu กลางกรุงโซล จากธรรมชาติของสถานที่ตั้งที่ต้องเดินผ่านบันไดที่ทั้งแคบและสูงชัน ทั้งยังรายล้อมไปด้วยบ้านเรือนแออัดหลายสิบหลัง กับขนาดพื้นที่ที่จำกัด จึงไม่ง่ายเลยที่จะสร้างบ้านให้ออกมาน่าอยู่ ประหยัดพื้นที่ และโดดเด่นไปจากบริบทรอบ ๆ ดังนั้น การออกแบบบ้านบนที่ดินขนาดเล็กรูปร่างคล้ายธงสามเหลี่ยมนี้ จึงมาพร้อมความท้าทาย นอกจากนั้น Atelier ITCH ยังต้องใส่สไตล์ความชอบที่แตกต่างของเจ้าของบ้าน เพื่อให้ทุกอย่างถูกหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว ภายใต้คอนเซ็ปต์การออกแบบบ้านให้มีความอบอุ่นปลอดโปร่ง เริ่มต้นตั้งแต่การออกแบบฟาซาด โดยเลือกนำแสงเข้ามาในบ้านผ่านกำแพงก่ออิฐสีงาช้างแบบเว้นช่อง ด้านหลังกำแพงเว้นที่ว่างให้เป็นเส้นทางสัญจรเล็ก ๆ รอบตัวบ้าน เพื่อช่วยขยายความรู้สึกของพื้นที่ให้บ้านไม่รู้สึกอึดอัดจนเกินไป เมื่อเข้ามาด้านในชั้นล่างมีพื้นที่รวม 27 ตารางเมตร ประกอบด้วยพื้นที่ห้องครัว พร้อมโต๊ะรับประทานอาหาร ที่สามารถใช้เป็นที่นั่งทำงานได้แบบอเนกประสงค์ สดชื่นสบายตาไปกับการเปิดมุมมองออกสู่เฉลียงที่รับกับแนวต้นไผ่สีเขียวที่ปลูกไว้ พื้น ผนัง เพดาน และเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดเป็นไม้ ช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่น พร้อมด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทันสมัยที่ถูกซ่อนอยู่ภายในผนังเพื่อไม่ให้เกะกะพื้นที่ ทำให้บ้านขนาดเล็กดูกว้างและเป็นระเบียบขึ้น ขณะที่ชั้นสองมีพื้นที่ 22 […]