เว็บบาคาร่า,แทงบาคาร่า

รีโนเวตสวนรอบบ้าน ให้เป็นสวนป่าผสานกลิ่นอายสวนญี่ปุ่น

จุดเริ่มต้นของการรีโนเวตสวนเก่าในครั้งนี้เกิดขึ้นจากความต้องการของ คุณน้ำหวาน – ปรมาพร สุติเชวงกุล เจ้าของบ้านที่ได้เล็งเห็นถึงความทรุดโทรมและปัญหาจากการใช้งานในพื้นที่สวนเก่าอายุกว่าสิบปี

“เดิมสวนนี้เป็นสวนสไตล์ทรอปิคัลทั่วไปที่ค่อนข้างรกครึ้ม ทำให้มีความลำบากในการเดินและการใช้งาน โดยเฉพาะสำหรับพ่อแม่ที่อายุเยอะ และเด็กเล็กที่มักจะวิ่งเล่นไปทั่ว ทำให้เราค่อนข้างกังวลเรื่องของความปลอดภัย เลยอยากรีโนเวทสวนใหม่ เปิดพื้นที่ให้ดูโล่ง เพื่อให้ทุกคนในบ้านสามารถออกมาใช้พื้นที่นอกบ้านได้”

เฉลียงหรือระเบียงไม้ใต้ต้นหูกระจงขนาดใหญ่สำหรับเป็นพื้นที่นั่งเล่นชมสวน มีการตัดขอบของเฉลียงไม้ให้เป็นทรงฟรีฟอร์มทำให้เกิดความรู้สึกที่เคลื่อนไหว ไม่หยุดนิ่ง

เมื่อถามถึงรูปแบบสวนที่อยากได้คุณน้ำหวานอธิบายเพิ่มเติมว่า “ในตอนแรกก็ยังชอบสวนทรอปิคัลนะคะ เพราะว่าร่มรื่นและสามารถเก็บต้นไม้เดิมที่คุณพ่อรักไว้ได้ แต่ก็อย่างที่บอกว่าเรากังวลเรื่องความรกทึบ สัตว์เลื้อยคลาน และความปลอดภัย เลยคิดว่าถ้ามีสวนญี่ปุ่นเข้ามาผสมผสานก็น่าจะทำให้สวนดูโล่งโปร่งขึ้น แต่ก็ยังสามารถเก็บความเขียวและต้นไม้ใหญ่ไว้ได้ จึงได้ติดต่อให้ คุณปณัฐ สุมาลย์โรจน์ จาก บริษัท เพอโกล่าร์ จํากัด ได้เข้ามาทำหน้าที่ช่วยดูแล ออกแบบ และปรับเปลี่ยนพื้นที่สวนให้สามารถกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง”

ประตูพระจันทร์ (moon gate) ที่นักออกแบบตั้งใจสั่งทำขึ้นเป็นพิเศษ โดยได้ลดทอนเส้นสายบางส่วน
จากแบบดั้งเดิมลงให้ดูโปร่งสบายตามากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นจุดเปลี่ยนถ่ายพื้นที่สวนจากสวนญี่ปุ่นเข้าสู่สวนป่า Tropical Rain Forest

พื้นที่สวนสไตล์ทรอปิคัลประมาณ 900 ตารางเมตรรอบบ้าน ทางนักจัดสวนได้กำหนดมุมมอง พื้นที่ทางเดิน และพื้นที่การใช้งานขึ้นใหม่ โดยยังคงพยายามเก็บรักษาต้นไม้เดิมไว้ให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะไม้ใหญ่ อย่าง จิกน้ำ พะยอม และหูกระจง “Contemporary Zen คือแนวความคิดที่เรานำมาใช้กับสวนนี้ ด้วยความที่สวนมีความครึ้มมาก เราจึงต้องผสมผสานให้มีความโมเดิร์นแบบร่วมสมัยมากขึ้น เริ่มจากการปรับระดับพื้นที่ให้เสมอกัน นำหินกรวดจากพื้นเก่าออกบางส่วน เหลือต้นไม้ใหญ่และต้นไม้อื่น ๆ ไว้เท่าที่จำเป็น เพื่อให้สวนเข้าถึงได้ง่ายและสามารถมองเห็นได้อย่างทั่วถึง”

บริเวณหน้าบ้านที่มีต้นหูกระจงขนาดใหญ่ ทางนักจัดสวนได้ออกแบบลานนั่งเล่นที่มองเห็นวิวได้ 360 องศา ในรูปทรงฟรีฟอร์มที่ได้แรงบันดาลใจมาจากแนวทางเดินและเส้นสายลายน้ำที่พลิ้วไหวแบบสวนญี่ปุ่น ก่อนจะเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ด้านข้างตัวบ้าน ซึ่งลักษณะของทางเดินถูกออกแบบให้เป็นแผ่นทางเดินขนาดใหญ่ โรยพื้นกรวดแม่น้ำสีน้ำตาลเดิมทดแทนสนามหญ้าลัดเลาะไปตามแนวของอาคาร อีกทั้งยังมีลวดลายและสีสันของพรรณไม้ที่หลากหลายปลูกประดับให้มีความลดหลั่นกันตามธรรมชาติ โดยมีฉากหลังเป็นผนังระแนงไม้ซ้อนด้วยแผ่นหินแกรนิตขนาดใหญ่รูปแนวทิวเขา สร้างความเป็นส่วนตัวและเป็นจุดโฟกัสของมุมมองจากภายในตัวบ้าน ก่อนจะผ่านซุ้มประตูพระจันทร์ (moon gate) เข้าสู่สวนทรอปิคัลด้านหลัง

น้ำตกหินฟองน้ำสามารถดูดซับและรักษาความชื้นได้ดี ทำให้มีเฟินและมอสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ แต่
ควรระวังเรื่องการก่อสร้างและคำนวณน้ำหนักให้ดี เพราะหินฟองน้ำก็มีข้อเสียที่เปราะหักง่าย
“คุณพ่อมักจะใช้เวลาในทุก ๆ เช้ามานั่งในห้องรับประทานอาหาร เพื่อจิบกาแฟ ฟังเสียงของน้ำตกที่ไหลริน ทอดสายตามองบรรยากาศของสวนทรอปิคัลโดยรอบ รวมถึงเหล่าปลาคราฟที่คอยแหวกว่าย สร้างสีสันให้แก่สวน” 

บ่อปลาคราฟขนาดใหญ่นี้ เป็นโครงสร้างปูนเดิมใกล้กับตัวอาคาร และมีน้ำตกเป็นโครงสร้างหินขนาดใหญ่ แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็เกิดรอยร้าว ระบบรากของต้นไม้ใหญ่ด้านหลังน้ำตกก่อให้เกิดความเสียหาย รวมถึงมีปัญหาที่เมื่อเวลาเปิดน้ำตก ความแรงของน้ำจะทำให้ปลาในบ่อบาดเจ็บ ทางนักออกแบบจึงเริ่มต้นวางแผนใหม่ โดยการนำต้นไม้ใหญ่ออก ลดทอนขนาดน้ำตกให้เล็กลง มีความทันสมัยเป็นธรรมชาติมากขึ้น ที่สำคัญคือการวางแผนเรื่องความแรงของน้ำที่เปลี่ยนให้เป็นน้ำตกที่ไหลริน ๆ แล้วใช้ระบบพ่นหมอกเข้ามาช่วยให้เกิดบรรยากาศที่ร่มรื่นและชุ่มชื้นตามรูปแบบของสวนป่าธรรมชาติ

เมื่อสวนทั้งหมดถูกปรับ การใช้งานของคนในบ้านก็เปลี่ยนไป สวนกลายเป็นพื้นที่ที่มีชีวิตชีวาสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัวตามความตั้งใจของทั้งเจ้าของบ้านและนักออกแบบที่ต้องการให้สวน(ทำ)ใหม่นี้ ทั้งสวยและสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่

นิตยสารบ้านและสวน ฉบับเดือนเมษายน 2565 

เรื่อง : สริดา จันทร์สมบูรณ์

ภาพ : ฤทธิรงค์ จันทองสุข

เจ้าของ : คุณปรมาพร สุติเชวงกุล

ออกแบบ : บริษัท เพอโกล่าร์ จํากัด โดยคุณปณัฐ สุมาลย์โรจน์ โทรศัพท์ 02-441-9983 / 086-327-9983